5 thao tác sửa xe đơn giản
  • 1296
  • 0

5 thao tác sửa xe đơn giản

1. Thay lưỡi gạt nước mưa:

Lưỡi gạt nước mưa có tuổi thọ ngắn và tùy vào nơi bạn sống, bạn chỉ nên sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Khi gạt mưa xuất hiện tiếng kêu là lúc bạn phải thay lưỡi gạt. Sau đó nên tự thay lưỡi gạt mưa khác và đảm bảo bạn chọn đúng loại phù hợp với ôtô của mình. Các loại lưỡi gạt có kích thước khác nhau không chỉ tùy vào mỗi dòng xe mà ngay cả từ mặt kính chắn gió này tới mặt kính bên kia. Hầu hết các đại lý bán lẻ trực tuyến có thể giúp bạn tìm ra năm và model xe sau đó chọn trước một số lưỡi gạt mưa phù hợp với xe bạn. Bạn cũng có thể tự mình tìm mua lưỡi gạt mưa hoặc nhờ tư vấn ở cửa hàng bán lẻ. Nhưng nguyên tắc của tìm mua gạt mưa hầu hết là theo chiều dài của lưỡi gạt.
Thao tác thực hiện: nhấc thanh nối lưỡi gạt (phần nối với chiếc xe) và tháo bỏ lưỡi gạt cũ. Bạn sẽ quan sát thấy cách tháo lưỡi gạt rất đơn giản. Có rất nhiều cách lắp lưỡi gạt mới nhưng cách phổ biến là xoay lưỡi gạt vuông góc với thanh nối và đẩy xuống. Nếu không được thì bạn có thể đọc chỉ dẫn đi kèm lưỡi gạt mới, tìm hình vẽ minh họa và đơn giản là làm ngược lại chỉ dẫn. Sẽ chỉ mất chưa tới 60 giây để thao tác cho mỗi bên mặt kính chắn gió.
thay lọc gió
2. “Câu” điện cho bình ắc-quy:

Khi khởi động xe, khi bạn thấy xe tắt các tín hiệu trên màn hình Taplo, hoặc có tín hiệu nhưng rất yếu, đó là do Ắc quy hết điện. Có thể bạn tắt động cơ nhưng vẫn để các thiết bị điện hoạt động (điều hòa, radio, đèn) trong thời gian dài, có thể do ac-quy của bạn đã yếu. Những lúc đó, cách an toàn và hiệu quả mà bạn có thể nghĩ đến là nhờ sự giúp đỡ của một xe khác có ắc-quy đầy và xin “câu điện”.
Thao tác thực hiện: Bạn tìm 2 sợi dây điện và đấu song song ắc quy của xe mình vào xe của người được nhờ và tiến hành đề nổ máy. Nguyên nhân là do điện lượng trong ắc quy ko đủ để đề nổ máy, nên sau khi câu xong điện và đề nổ máy được bạn phải ra nơi bán Ắc quy gần nhất để thay luôn. Thông thường trên Ắc quy có một lỗ chỉ thị màu theo hướng dẫn. Khi lỗ chỉ thị đổi mầu là lúc bạn cần phải thay ắc quy. Hiện tại trên thị trường có bán dây chuyên dụng có kẹp hai đầu để câu ắc quy.

5 phương pháp sửa xe cơ bản
3. Thay bộ lọc gió:

Một trong những thao tác bảo dưỡng xe bạn có thể thực hiện tại nhà là thay bộ lọc gió cho xe. Đây cũng là cách để bạn tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình sử dụng xe. Tất cả những gì các tay lái nên chuẩn bị là một tuốc nơ vít, một bộ lọc gió mới (để thay thế) và một miếng giẻ sạch để bạn lau chùi tay trước khi thao tác với xe.
Thao tác thực hiện: Mở nắp capô và tìm bộ lọc gió — ở những dòng xe hiện đại, thông thường bộ lọc gió sẽ có kích thước của một ổ bánh mì và được bọc trong một hộp nhựa màu đen, gần với đường nối ra hốc hút gió. Trong trường hợp không chắc lắm, bạn nên tham khảo sổ tay hướng dẫn sử dụng ôtô để chắc rằng đã tìm đúng bộ lọc gió đối với nhãn hiệu xe của mình.
Một số hộp đựng lọc gió được bảo vệ bằng chốt khóa thay vì đinh vít, do đó bạn cần dùng tuốc nơ vít đầu dẹt để mở chốt khóa hoặc tháo các đinh vít nếu có. Và hãy chắc rằng bạn cất tất cả các đinh vít tháo ra đó ở nơi cẩn thận.
Quan sát bộ lọc để xác định liệu bạn có thật sự cần thay hay không. Hầu hết lọc gió hoạt động tốt trong quãng đường chạy 30.000 dặm (xấp xỉ 48.000 km). Còn nếu khi bạn lắc nhẹ và thấy có bụi thì cần thay lọc gió mới.

thay bộ lọc gió
4. Thay lốp ôtô:

Có rất nhiều tình huống khiến bạn cần thay lốp dọc đường: nổ lốp đột ngột, cán phải đinh, nứt lốp…trong khi bạn đang đi giữa nơi đồng không mông quạnh, hoặc không có gara sửa xe. Thay lốp là một thao tác mỗi người lái xe nên cần biết, và nên chuẩn bị sẵn một vài dụng cụ trong xe để phòng cho việc này.
Thao tác thực hiện: Về cơ bản, trong các xe đều đủ các dụng cụ để một người bình thường có thể thực hiện các thao tác thay lốp. Vấn đề là bạn cần để ý xem nó được giấu ở đâu trong xe. Thường các xe sedan sẽ nằm ở dưới sàn cốp sau, cùng với lốp dự phòng, nó bao gồm: Kích, cờ lê dạng choòng, các tay nối dài… Thao tác thay lốp khá đơn giản, chỉ cần kích xe lên (lưu ý vị trí cần để kích xe) và nối các tay nối của choòng để vặn các ốc ở Lazăng, tháo logo lazăng và tháo lốp. Khi thay lốp nhớ kéo phanh tay tránh và khóa cửa (nhăm chống trôi xe, chống trộm khi mải miết thay lốp). Đối với một số dòng Suv thì thao tác khó nhất có thể là cách lấy lốp dự phòng ra khỏi xe, khi lốp dự phòng không nằm trong cốp sau thì được treo ở cửa sau hoặc dưới gầm sau, do đó cần đọc hướng dẫn sử dụng để có thể tháo được lốp dự phòng một cách nhanh nhất.

cách thay lốp ô tô
5. Chống chuột cho xe ô tô:

Trong quá trình sử dụng xe ô tô, bạn nên có thói quen quan sát khoang máy xe thường xuyên, tối thiểu 1 lần /tháng hoặc trong khi đi rửa xe hãy bật nắp capo lên để xem xét tình trạng của máy. Các vấn đề cần quan sát bao gồm:
– Xem xét Ắc quy: như đã nêu ở trên
– Nước rửa kính: Nếu thấy nước rửa kính thiếu phải bổ sung kịp thời.
– Nước làm mát: Vì một lý do nào đó, ví dụ chuột cắn ống cao su dẫn nước làm mát dẫn đến thất thoát nước làm mát (nằm dưới vạch min) thì cần phải mang xe ra gara để sửa chữa.
– Quan sát tổng thể: xem hệ thống điện, máy, dây dẫn có dấu hiệu gì khác lạ để kịp thời sửa chữa, bảo dưỡng.
– Quan sát về tình trạng chuột xâm nhập vào khoang máy:
Khi nhận thấy trong khoang máy có rác rưởi, phân chuột hoặc dấu chân của chuột thì lập tức bạn phải cảnh giác với điều này. Máy móc, dây điện, hệ thống ống có thể chưa bị chuột phá hoại nhưng không có nghĩa rằng tương lai chuột sẽ không phá phách trong đó. Đơn giản cấu tạo răng chuột tự dài ra nên buộc nó phải mài răng bằng cách cắn phá trong khoang máy. Đối với tình trạng như vậy, phải vệ sinh khoang máy và lắp đặt túi chống chuột ngay lập tức
Thao tác thực hiện: tiến hành rửa khoang máy và mua túi chống chuột. Công việc lắp đặt túi chống chuột khá đơn giản, chỉ cần buộc túi chống chuột theo hướng dẫn tại đây.

lắp túi chống chuột

LEAVE A COMMENT

You comment will be published within 24 hours.

© Copyright 2016 chongchuototo by tuichongchuot